Hoàn thiện thủ tục và nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi phạm tội - Đinh, Thị Hải Yến (Quản lý nhà nước, 2023)
Trước đòi hỏi phải đẩy mạnh cải cách tư pháp, phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập, việc nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi phạm tội là vấn đề có ý nghĩa sâu sắc cả về mặt lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật nhằm xây dựng nền tư pháp nước nhà tương đồng với thế giới. Bài viết làm rõ những quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) (sau đây viết là Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành) và các văn bản hướng dẫn thi hành về thủ tục xét xử các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi phạm tội, từ đó, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự và áp dụng thống nhất pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi phạm tội.