Pháp luật về xử lý tham nhũng ở Việt Nam - Nguyễn Lê Thu (Quản lý nhà nước, 2024)
Tham nhũng là vấn nạn mà các quốc gia luôn phải đối mặt, trong đó có Việt Nam. Tham nhũng là “mặt trái của quyền lực nhà nước” và có nguy cơ xảy ra nếu quyền lực đó không được kiểm soát một cách chặt chẽ. Trong nỗ lực để phòng, chống tham nhũng, rất nhiều quốc gia đã ban hành đạo luật chuyên biệt về chống tham nhũng. Ở Việt Nam, bên cạnh Bộ luật Hình sự quy định các tội phạm tham nhũng và các khung hình phạt thì Luật Phòng, chống tham nhũng được coi như đạo luật khung, góp phần tạo ra một hệ thống pháp luật đồng bộ, trở thành công cụ pháp lý quan trọng để đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài viết tập trung phân tích pháp luật Việt Nam về phòng, chống tham nhũng, đưa ra một số kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng nói chung và pháp luật về xử lý tham nhũng nói riêng.