Quá trình hình thành và phát triển pháp luật về giám sát của Hội đồng nhân dân - Trần Thị Phượng (Quản lý nhà nước, 2024)
Trong bộ máy nhà nước, Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Hội đồng nhân dân có hai chức năng cơ bản là chức năng quyết định và chức năng giám sát. Trong đó, chức năng giám sát có vị trí, vai trò quan trọng trong việc bảo đảm cho Hội đồng nhân dân thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, thực hiện đúng nguyên tắc quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Bài viết nghiên cứu quá trình hình thành và hoàn thiện pháp luật ở nước ta về hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, từ đó làm cơ sở tiếp tục hoàn thiện chức năng của Hội đồng nhân dân, bảo đảm phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Nhà nước ta hiện nay.