Bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh chuyển đổi - Nguyễn Văn Thành; Lục Anh Tuấn (Quản lý nhà nước, 2025)
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra một cách nhanh chóng chưa từng có với đặc trưng là điều khiển hệ thống và robot; các hệ thống liên kết thế giới thực và thế giới ảo do sự đột phá của khoa học - công nghệ dựa trên nền tảng công nghệ số tích hợp công nghệ “thông minh” để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Điểm “đòn bẩy” là trí tuệ nhân tạo (AI); công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot, internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet các dịch vụ (IoS) đang dần trở thành những công cụ sản xuất quan trọng trong nhiều ngành, lĩnh vực. Bên cạnh mặt tích cực, công nghệ 4.0 cũng đang đặt ra không ít những thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia. Do đó, rất cần có những giải pháp phù hợp trong bối cảnh số hóa hiện nay.