Quản trị đô thị và đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị ở nước ta hiện nay - Lê Thị Tươi (Quản lý nhà nước, 2025)
Quản trị đô thị là sự phối hợp giữa cơ quan sử dụng quyền lực nhà nước với các bên liên quan ngoài nhà nước, bao gồm bốn chủ thể cơ bản có vị trí, vai trò khác nhau: chính quyền đô thị; người dân, cộng đồng; doanh nghiệp; tổ chức xã hội. Trong đó, chính quyền đô thị là chủ thể quản lý có vai trò trọng tâm để thiết lập mục tiêu, kiến tạo môi trường, tổ chức không gian quản lý và phát triển đô thị; đồng thời, định hướng, điều tiết và huy động sự tham gia tích cực của các chủ thể khác trong quá trình quản trị. Bài viết luận giải vấn đề lý luận về quản trị đô thị và một số thể chế quản trị chính quyền đô thị, từ đó đề xuất định hướng đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị ở nước ta hiện nay.