Chiến lược dài hạn cho chuyển đổi số: từ lý thuyết đến thực tiễn toàn cầu - Vũ Hữu Mạnh; Trần Thế Tuân (Quản lý nhà nước, 2025)
Chuyển đổi số quốc gia là quá trình tích hợp công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực trong xã hội, từ chính phủ, doanh nghiệp đến người dân nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thúc đẩy phát triển bền vững. Quá trình này không chỉ đòi hỏi ứng dụng công nghệ mà còn yêu cầu thay đổi trong tư duy và mô hình quản lý. Cấu thành chuyển đổi số quốc gia bao gồm ba trụ cột chính: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Các công nghệ, như: trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), chuỗi khối (Blockchain) và internet vạn vật (IoT) đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Bài viết phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi số, bao gồm: kinh tế, chính sách, văn hóa - xã hội và công nghệ; đồng thời, đưa ra các tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số giúp các quốc gia và tổ chức xây dựng chiến lược phát triển phù hợp.