Thực tiễn pháp luật về tự chủ của các trường đại học công lập - Nguyễn Văn Cừ (Quản lý nhà nước, 2025)
Tự chủ đại học được xem là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và cải tiến công tác quản lý. Tuy nhiên, việc thực hiện tự chủ ở các trường đại học công lập vẫn gặp nhiều khó khăn, từ cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính đến các vấn đề về quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và giảng viên; do đó, việc phân quyền cho các trường đại học chưa thực sự đồng đều, còn tồn tại sự phụ thuộc vào các quyết định của cơ quan quản lý nhà nước. Điều này đã tạo ra những rào cản đối với sự phát triển bền vững và sự sáng tạo trong quản lý nhân sự tại các trường. Theo đó, cần có những giải pháp toàn diện và đồng bộ để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tự chủ, đặc biệt là trong lĩnh vực tổ chức và nhân sự các trường đại học công lập hiện nay. <div id="richInput" class="rich-input empty" tabindex="1" contenteditable="false" spellcheck="false" data-keybinding-context="mainChatInputFocus#1" data-translate-placeholder="STR_MESSAGE_TO" data-trailer="Cloud của tôi">