Trách nhiệm bảo đảm quyền tham gia của trẻ em theo pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam - Nguyễn Phương Uyên (Quản lý nhà nước, 2025)
Quyền con người là những quyền lợi chính đáng được công nhận và bảo vệ, giúp mỗi cá nhân có thể sống, phát triển và đóng góp vào xã hội. Trẻ em như những thành viên của cộng đồng nhân loại cũng sở hữu đầy đủ quyền con người, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo hay địa vị xã hội. Công ước về Quyền trẻ em (CRC) phân chia quyền trẻ em thành bốn nhóm chính: quyền sống, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia. Bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền này trong việc bảo vệ lợi ích của trẻ em và xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng; cơ chế pháp lý bảo đảm quyền tham gia của trẻ em và nhấn mạnh việc bảo đảm quyền tham gia của trẻ em là trách nhiệm chung của gia đình, trường học, cơ quan nhà nước và toàn xã hội; đồng thời, cần đổi mới cơ chế và nâng cao nhận thức để tạo cơ hội thực sự cho trẻ em tham gia vào các vấn đề xã hội.