Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại phục vụ phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới của đất nước - Nguyễn Thanh Sơn (Quản lý nhà nước, 2025)
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động và Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại là yêu cầu cấp thiết để phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế. Ngoại giao kinh tế cần trở thành trụ cột trung tâm, với mục tiêu duy trì cân bằng quan hệ chiến lược với các nước lớn, nâng cao năng lực dự báo tình hình quốc tế và phát huy vai trò chủ động trong hội nhập. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp, có bản lĩnh, trình độ và kỹ năng phù hợp với yêu cầu mới. Bài viết phân tích bốn yêu cầu cốt lõi của nền ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu này trong bối cảnh mới của đất nước.