Nhận diện thách thức trong công tác cán bộ khi thực hiện tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị - Nguyễn Thị Thu Hà (Quản lý nhà nước, 2025)
Việc thực hiện Kết luận số 121-KL/TW ngày 24/01/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Trọng tâm là sắp xếp các bộ, ngành cũng như không tổ chức cấp huyện và tiến hành xây dựng chính quyền địa phương hai cấp. Trong đó, mục tiêu là xây dựng bộ máy gọn nhẹ, minh bạch, hoạt động hiệu quả, khắc phục tình trạng chồng chéo và lãng phí nguồn lực. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong công tác cán bộ. Việc bố trí, sắp xếp nhân sự sau sáp nhập, bảo đảm tính ổn định và phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ là yêu cầu cấp thiết cần được nhận diện và giải quyết kịp thời để vượt qua những rào cản và hiện thực hóa các mục tiêu, góp phần đưa Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới.