Tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính - yếu tố cốt lõi của chuyển đổi cung cấp dịch vụ công hướng tới xây dựng chính phủ số - Nguyễn Thị Thu Vân (Quản lý nhà nước, 2025)
Bài viết phân tích một số vấn đề lý luận về quá trình chuyển đổi từ phương thức cung cấp dịch vụ công truyền thống sang tiếp cận dựa trên ứng dụng công nghệ số. Trọng tâm là sự thay đổi vai trò của Nhà nước, từ mô hình “quản lý dịch vụ” sang “chính phủ thống nhất”, trong đó nhấn mạnh tính tương tác và phản hồi giữa cơ quan quản lý và người dân. Đặc biệt, bài viết tập trung vào tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính - yếu tố cốt lõi nhằm chuyển đổi dịch vụ công, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Chính phủ số, hướng đến một nền quản trị hiện đại, hiệu lực, hiệu quả tại Việt Nam.