Các yếu tổ ảnh hưởng đến việc hình thành duy trì văn hóa tuân thủ pháp luật - Nguyễn Thị Kim Chung (Quản lý nhà nước, 2025)
Trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, văn hóa tuân thủ pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật. Thực tiễn cho thấy, văn hóa tuân thủ pháp luật còn hạn chếdo ý thức pháp luật chưa cao, cơ chế bảo đảm thiếu hiệu quả và một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu gương mẫu trong hoạt động thực thi pháp luật. Trên cơ sở đó, bài viết tập trung làm rõ khái niệm, đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa tuân thủ pháp luật, từ đó, đề xuất một số khuyến nghị chính sách phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay.