Nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản - những vấn đề pháp lý và thực tiễn - Nguyễn Thị Phương (Quản lý nhà nước, 2025)
Chế định thừa kế là một bộ phận quan trọng của pháp luật dân sự, trong đó việc xác định và thực hiện nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản đóng vai trò then chốt nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các chủ thể liên quan và sự ổn định của các giao dịch dân sự. Bài viết tập trung phân tích các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về nghĩa vụ tài sản của người chết; đồng thời, chỉ ra những bất cập, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn áp dụng. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp mang tính hệ thống nhằm hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các bên.