Vai trò của Bộ đội Biên phòng trong phòng, chống tội phạm buôn lậu ở khu vực biên giới phía Bắc - Bùi Công Long (Quản lý nhà nước, 2025)
Đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia toàn vẹn lãnh thổ trong giai đoạn hiện nay. Vai trò của Bộ đội Biên phòng là chủ động tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị Bộ đội Biên phòng xây dựng các kế hoạch, chương trình phát động phong trào đấu tranh, phòng ngừa tội phạm với các nội dung phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc. Bài viết phân tích vai trò, đánh giá hiệu quả các hoạt động đã triển khai và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu trong bối cảnh mới.