Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng thể chế, chính sách phát triển chính phủ số - Nguyễn Văn Hậu (Quản lý nhà nước, 2025)
Ba trụ cột trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, gồm: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chính phủ số là trụ cột thúc đẩy và định hướng hai lĩnh vực còn lại. Chính phủ số không chỉ giới hạn trong việc số hóa các dịch vụ công truyền thống mà còn là việc cải cách quy trình hoạt động của Chính phủ nhằm đạt được sự minh bạch, hiệu quả, và tính liên kết giữa các cơ quan công quyền với người dân. Việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển chính phủ số là vô cùng quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn và hiệu lực cho quản trị nhà nước hiện đại. Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới để có thể nghiên cứu kế thừa, chắt lọc những chính sách, quan điểm phù hợp. Bài viết phân tích những đặc điểm chính trong việc xây dựng thể chế, chính sách phát triển chính phủ số của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, từ đó, rút ra những giá trị tham khảo cho Việt Nam trong lĩnh vực này.