Tiêu chí đánh giá và đo lường văn hóa tuân thủ pháp luật trong bối cảnh mới - Lê Thương Huyền (Quản lý nhà nước, 2025)
Văn hóa tuân thủ pháp luật đã trở thành yếu tố nền tảng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bài viết đề xuất khung tiêu chí khoa học để đánh giá và đo lường văn hóa tuân thủ pháp luật, bao gồm 9 nhóm tiêu chí cốt lõi từ nhận thức pháp luật đến năng lực hội nhập quốc tế. Trên cơ sở cung cấp công cụ đánh giá tổng hợp, bài viết góp phần xây dựng chính sách, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.