Quản lý công chức theo vị trị việc làm của Vương quốc Anh và kinh nghiệm cho Việt Nam - Đào Mạnh Hoàn; Nguyễn Tự Trọng (Quản lý nhà nước, 2025)
Một trong những xu hướng nổi bật là sự dịch chuyển từ mô hình quản lý công chức theo ngạch, bậc truyền thống sang quản lý theo vị trí việc làm, nhằm tối ưu hóa năng lực cá nhân và hiệu suất tổ chức. Vương quốc Anh, với lịch sử phát triển lâu đời của nền công vụ, là một ví dụ điển hình trong quá trình chuyển đổi này. Bài viết cung cấp một phân tích chuyên sâu, toàn diện về mô hình của Vương quốc Anh, làm rõ các nguyên tắc nền tảng, cơ chế vận hành hiện đại và những thách thức đang tồn tại. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp đối với Việt Nam trong việc xây dựng khung năng lực quốc gia, cải cách tiền lương theo vị trí việc làm và nâng cao năng lực quản lý nhân sự.