Quyền chuyển đổi giới tính theo Bộ Luật Dân sự năm 2015 và thực tiễn thi hành tại Việt Nam - Bùi Thị Hường (Quản lý nhà nước, 2025)
Thuật ngữ chuyển đổi giới tính/người chuyển giới không còn xa lạ trong bối cảnh xã hội ngày càng cởi mở và tôn trọng sự đa dạng về bản dạng giới như hiện nay. Trên thế giới, một số nước đã có những hành lang pháp lý quy định về quyền của người chuyển giới, bao gồm quyền được công nhận giới tính mới, quyền thay đổi giấy tờ nhân thân phù hợp với bản dạng giới. Tại Việt Nam, lần đầu tiên quyền chuyển giới được đề cập trong Bộ luật Dân sự năm 2015, thể hiện bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền nhân thân của người chuyển giới. Bài viết tập trung nghiên cứu quy định pháp luật quốc tế, pháp luật Việt Nam và đánh giá những khó khăn trong quá trình thực thi quy định của Bộ luật Dân sự, từ đó, đề xuất hướng hoàn thiện pháp luật để bảo đảm tốt hơn quyền con người của những người chuyển đổi giới tính.