Một số vấn đề về vận hành chính quyền địa phương hai cấp hiện nay - Nguyễn Thị Thục (Quản lý nhà nước, 2025)
Tổ chức bộ máy chính quyền địa phương là một nội dung trọng yếu trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Trong bối cảnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và yêu cầu phát triển bền vững, Đảng xác định và lãnh đạo xây dựng mô hình chính quyền hai cấp (tỉnh, xã) là một bước đột phá chiến lược. Chủ trương này hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại. Bài viết phân tích về phương diện lý luận, đánh giá thực trạng, từ đó, nhận diện những thành công, thách thức, hạn chế và đề xuất một số giải pháp phù hợp để vận hành chính quyền địa phương hai cấp trong bối cảnh mới.