Kiểm soát quyền lực nhà nước trong cơ chế phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương cấp tỉnh - Vũ Quang Trung (Quản lý nhà nước, 2025)
Bài viết nghiên cứu vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước trong cơ chế phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương cấp tỉnh ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở phân tích sự cần thiết phải kiểm soát quyền lực của chính quyền địa phương trong phân cấp, phân quyền, bài viết nêu các thiết chế kiểm soát quyền lực nhà nước của Chính phủ đối với chính quyền địa phương cấp tỉnh; từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực, bảo đảm sự thống nhất và hiệu lực, hiệu quả của nền hành chính nhà nước; đồng thời, phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.