Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam - Trần Văn Hậu (Quản lý nhà nước, 2025)
Quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước; đồng thời, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài học tập, lao động và sinh sống. Bên cạnh những mặt tích cực, thời gian gần đây đã xuất hiện những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trên lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Bài viết tập trung phân tích thực trạng quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hiện nay, chỉ ra những hạn chế, bất cập, từ đó đề xuất một số kiến nghị góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.