Rào cản đối với kinh tế tư nhân khi tham gia kinh tế tuần hoàn - Vũ Thị Thu Hằng (Quản lý nhà nước, 2025)
Trong bối cảnh các thách thức môi trường gia tăng và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, kinh tế tuần hoàn đã và đang nổi lên như một xu hướng tất yếu nhằm thay thế cho mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống. Kinh tế tuần hoàn không chỉ mang lại lợi ích về môi trường mà còn mở ra những cơ hội cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đã đạt được một số kết quả bước đầu trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn nhưng vẫn còn gặp nhiều rào cản, đặc biệt là đối với khu vực kinh tế tư nhân. Việc nhận diện và tháo gỡ các rào cản này là điều kiện tiên quyết để hỗ trợ kinh tế tư nhân chuyển dịch mô hình sản xuất - kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn. Bài viết góp phần làm rõ các rào cản chủ yếu đang ảnh hưởng đến mức độ tham gia của kinh tế tư nhân vào kinh tế tuần hoàn; đồng thời, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ.