Chính quyền cấp xã trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp - Nguyễn Bá Chiến (Quản lý nhà nước, 2026)
Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức chuyển từ mô hình chính quyền địa phương ba cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp (cấp tỉnh, cấp xã). Việc bỏ cấp hành chính trung gian - cấp huyện là một quyết định chiến lược, không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn làm thay đổi tư duy từ quản lý sang quản trị kiến tạo phát triển. Bài viết phân tích những kết quả đạt được; đồng thời, nhận diện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của quá trình chuyển đổi từ chính quyền địa phương ba cấp sang hai cấp. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp mang tính đồng bộ, có tầm nhìn chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền cấp xã, đáp ứng yêu cầu quản trị công hiện đại trong kỷ nguyên mới.