Chính quyền cấp xã trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp - thực trạng và giải pháp - Nguyễn Minh Phương; Lê Đại Nghĩa (Quản lý nhà nước, 2026)
Thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp là một sự thay đổi căn bản, toàn diện, tác động sâu sắc tới tư duy về tổ chức bộ máy và nhân lực công vụ, thể chế, phương thức quản trị cũng như mục tiêu phát triển. Mục tiêu của mô hình không chỉ là tinh gọn bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, tạo không gian phát triển kinh tế - xã hội mới, tạo sự chủ động và trách nhiệm cao hơn cho chính quyền địa phương mà còn là sự chuyển từ quản lý hành chính sang quản trị kiến tạo, phục vụ Nhân dân, hướng đến mục tiêu cao nhất là sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. Bài viết phân tích thực trạng vận hành của chính quyền cấp xã sau hơn 6 tháng triển khai mô hình hai cấp, chỉ ra những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn và đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng cấp chính quyền cơ sở thực sự gần dân và phục vụ Nhân dân tốt hơn trong kỷ nguyên mới.