Thị trường carbon ở Việt Nam - thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện pháp luật - Đào Nguyễn Hương Duyên (Quản lý nhà nước, 2026)
Tại Việt Nam, để thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050, phát triển thị trường carbon được kỳ vọng là công cụ kinh tế thúc đẩy tăng trưởng xanh để Việt Nam sớm đạt được các cam kết đã đưa ra. Với mục tiêu hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến thị trường carbon tại Việt Nam, bài viết phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật hiện hành về thị trường carbon, chỉ ra những điểm hạn chế, bất cập trong hệ thống pháp luật, trên cơ sở đó, đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện khung pháp lý về thị trường carbon.