Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên chuyển đổi: kinh nghiệm của một số nước ASEAN và giá trị tham khảo cho việt nam - Vũ Công Giao; Cầm Thị Lai (Quản lý nhà nước, 2026)
Bài viết phân tích vai trò và tác động của quản trị quốc gia đến các xu hướng chuyển đổi chủ yếu đang diễn ra tại một số nước ASEAN, bao gồm: chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thành công của các nước này dù mức độ và ưu tiên khác nhau song đều bắt nguồn từ năng lực xây dựng thể chế linh hoạt, sự phối hợp chính sách thống nhất, cùng việc tận dụng công nghệ số để thúc đẩy các xu hướng chuyển đổi chủ yếu nêu trên. Từ kinh nghiệm một số nước ASEAN, bài viết đề xuất các giá trị tham khảo cho Việt Nam trong việc hoàn thiện mô hình quản trị quốc gia để thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.