Hoàn thiện quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 nhằm bảo đảm quyền không bị bắt, giam giữ tùy tiện của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự - Trần Thị Thu, Hiền (Quản lý nhà nước, 2023)
Hiến pháp năm 2013 đặt nền tảng cho cơ sở pháp lý bảo vệ quyền con người không bị bắt, giam giữ tùy tiện. Để cụ thể hóa điều trên, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định các nguyên tắc, căn cứ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền về việc bắt, giam giữ người theo quy định của pháp luật. Bài viết tập trung vào vấn đề hoàn thiện quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 nhằm bảo đảm quyền không bị bắt, giam giữ tùy tiện của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự.