Học thuyết về quyền và hạn chế quyền tự do định đoạt của người lập di chúc - Nguyễn Nhật Huy (Quản lý nhà nước, 2023)
Quyền định đoạt của cá nhân lập di chúc chính là biểu hiện của sự tự do ý chí. Tuy nhiên, quyền tự do ý chí không có nghĩa là tùy tiện. Quyền tự do của người này phải luôn hướng tới tự do và lợi ích của người khác. Theo đó, nội dung của di chúc thể hiện ý chí chủ quan của người lập di chúc nên khi thực hiện quyền hưởng di sản bằng cách phân chia di sản thừa kế theo di chúc, di sản phải được phân chia theo đúng ý nguyện cũng như thể hiện sự tôn trọng quyền tự do ý chí người lập di chúc mà pháp luật đã trao cho họ. Bài viết tập trung tìm hiểu các học thuyết về quyền tự do định đoạt và hạn chế quyền tự do định đoạt của người lập di chúc, từ đó có những kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quyền và quyền tự do định đoạt của người lập di chúc ở nước ta.