Phát huy tính tích cực chính trị của công dân - điều kiện quan trọng để xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay - Đỗ Quỳnh Hoa (Quản lý nhà nước, 2023)
Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là sự nghiệp vô cùng khó khăn, phức tạp, từ nhận thức đến thực tiễn, từ thể chế đến hành vi con người. Để tiến tới nền dân chủ đó, việc thực hiện rộng rãi và có hiệu quả dân chủ trong Đảng và dân chủ hóa xã hội là bước đi cực kỳ quan trọng và có tính quyết định. Tuy nhiên, để xây dựng được nền dân chủ thì không thể không phát huy được tính tích cực chính trị của Nhân dân. Nó sẽ tạo ra nền tảng để xây dựng cộng đồng vững mạnh, đồng thời góp phần tác động ngược lại để củng cố và hoàn thiện bộ máy nhà nước và sự lãnh đạo của Đảng trong điều kiện hiện nay.