Giám sát thông qua kỳ họp của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh vùng Tây Bắc: thực tiễn tại Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu - Nguyễn Mai Thúy (Quản lý nhà nước, 2024)
Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân được thực hiện thông qua nhiều hình thức, như: xem xét báo cáo của các cơ quan, đơn vị; chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn; xem xét văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp; tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri... Bài viết khái quát thực trạng giám sát thông qua kỳ họp của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tại một số tỉnh Tây Bắc (Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu), từ đó chỉ ra một số khó khăn, hạn chế và đề xuất giải pháp đẩy mạnh hoạt động giám sát trong thời gian tới.