Vai trò của kinh tế biển đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam - Phan Thị Cẩm Lai (Quản lý nhà nước, 2024)
Trong bối cảnh nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng khan hiếm do đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế thì khai thác tài nguyên biển đã trở thành chiến lược quan trọng của các quốc gia. Phát triển kinh tế biển không chỉ là một xu thế tất yếu mà còn là một hướng đi quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nhằm đáp ứng và bảo đảm các nhu cầu về thực phẩm, nguyên liệu, giải quyết việc làm, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng - an ninh và mở rộng hợp tác quốc tế.