Những thách thức với việc bảo vệ quyền của lao động di trú nữ và nỗ lực của Việt Nam - Đoàn Minh Trang (Quản lý nhà nước, 2024)
Hiện nay, di cư quốc tế vì việc làm đã nổi lên như là một vấn đề toàn cầu. Đây là hệ quả tất yếu và là một yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa về kinh tế. Tính đến năm 2021, có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam di cư, sinh sống và làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển và con số thực tế có thể còn cao hơn1. Bài viết phân tích những nguy cơ bị phân biệt đối xử, bóc lột và lạm dụng của lao động di trú nữ hiện nay, khái quát về những nỗ lực của Việt Nam và đề ra một số giải pháp nhằm giảm thiểu những nguy cơ bị phân biệt đối xử, bóc lột và lạm dụng lao động di trú nữ.