Pháp luật về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với chính quyền địa phương - Âu Thị Minh Tâm (Quản lý nhà nước, 2024)
Trong bối cảnh đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, giám sát của Nhân dân đối với việc thực hiện quyền lực nhà nước của chính quyền địa phương có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn ngừa mọi biểu hiện của sự tha hóa quyền lực, bảo đảm quyền lực nhà nước thực sự thuộc về Nhân dân. Đặc biệt, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được xem là lực lượng nòng cốt để Nhân dân giám sát chính quyền địa phương. Trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá các quy định pháp luật hiện hành về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bài viết chỉ ra những hạn chế, bất cập và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Mặt trận, qua đó phát huy hơn nữa vai trò giám sát của Nhân dân đối với chính quyền địa phương.