Định giá, thẩm định giá tài sản trong vụ án kinh doanh, thương mại - Nguyễn, Minh Quốc Việt (Quản lý nhà nước, 2023)
Trong điều kiện phát triển của nền kinh tế thị trường, các quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế ngày càng được mở rộng, đây chính là cơ hội, là động lực để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế mỗi quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân của việc xuất hiện ngày càng nhiều các vụ án kinh doanh, thương mại. Điều này đặt ra yêu cầu phải áp dụng Điều 104 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về định giá tài sản và thẩm định giá tài sản theo thủ tục Tòa án ra quyết định định giá tài sản hay thẩm định giá. Bài viết tập trung phân tích quy định về định giá tài sản và thẩm định giá tài sản, từ đó, chỉ ra một số vướng mắc, bất cập trong áp dụng khi giải quyết các vụ án kinh doanh, thương mại tại Tòa án và đưa ra đề xuất, kiến nghị hoàn thiện.