Pháp luật về thụ lý vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 - Nguyễn Đức Tuấn (Quản lý nhà nước, 2025)
Thụ lý vụ án dân sự có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở làm phát sinh trách nhiệm của tòa án khi giải quyết vụ án trong thời gian nhất định và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bổ sung những quy định mới về thụ lý vụ án dân sự, bảo đảm cho việc thụ lý giải quyết các vụ án dân sự được thuận lợi, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Bài viết tập trung phân tích những hạn chế, bất cập của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thụ lý vụ án dân sự và làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện pháp luật về thụ lý vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật về thụ lý vụ án dân sự theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) Về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.