Đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới, sáng tạo - Phạm Thị Lan, (Quản lý nhà nước, 2025)
Thúc đẩy tiến bộ khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, kể từ sau công cuộc Đổi mới năm 1986, đây đã trở thành một động lực nội sinh và yêu cầu khách quan, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Bài viết tập trung phân tích những quan iểm nền tảng của Đảng trong lĩnh vực này; đánh giá tình hình triển khai trong thực tiễn; từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm hiện thực hóa các định hướng được nêu trong Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về tạo đột phá trong phát triển khoa học - công nghệ, thúc đấy sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.