Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm quyền con người ở Việt Nam - Ngô Tuấn Vinh (Quản lý nhà nước, 2025)
Sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội, trong đó chú trọng xây dựng pháp luật về quyền con người tương đối toàn diện, phù hợp với thực tiễn phát triển đất nước và từng bước tương thích với các quy định quốc tế về quyền con người. Dựa trên cơ sở lý luận và thực tiến, bài viết làm rõ quyền con người được công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm bằng Hiến pháp và pháp luật ở Việt Nam hiện nay; đồng thời, đưa ra một số phương hướng nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm quyền con người trong thời gian tới.