Pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy - Tạ Quang Ngọc; Trần Thị Thanh Hiền (Quản lý nhà nước, 2025)
Pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy là một trong những công cụ quan trọng, hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; bảo vệ tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, sức khỏe, tính mạng, tài sản của cá nhân; góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bài viết phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật, thi hành pháp luật, chỉ ra những hạn chế, bất cập của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.