Nội luật hóa trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) theo thỏa thuận xanh châu Âu - kinh nghiệm của Pháp - Nguyễn Nam Trung, (Quản lý nhà nước, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và yêu cầu pháp lý ngày càng tăng về phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đang dần trở thành nghĩa vụ bắt buộc tại nhiều quốc gia, đặc biệt trong khuôn khổ Thỏa thuận xanh châu Âu. Bằng phương pháp phân tích định tính kết hợp so sánh pháp luật, bài viết lựa chọn Luật Giám sát trách nhiệm doanh nghiệp của Pháp năm 2017 làm điển cứu nhằm rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Bộ luật Lao động theo hướng: tăng cường nghĩa vụ giám sát chuỗi cung ứng, công bố thông tin ESG (môi trường, xã hội, quản trị), thiết lập cơ chế giám sát đa bên. Những đề xuất này nhằm nâng cao hiệu quả thực thi các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế cho doanh nghiệp Việt Nam.