Bảo vệ quyền con người của trẻ em trong pháp luật hình sự Việt Nam - Trần Văn Tuân (Quản lý nhà nước, 2025)
Trẻ em là nhóm đối tượng đặc biệt, cần được bảo vệ bằng các quy định pháp luật phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực hình sự. Bài viết tập trung phân tích một số quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024 liên quan đến bảo vệ quyền con người của trẻ em, qua đó chỉ ra những bất cập, hạn chế còn tồn tại. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật hình sự nhằm bảo đảm tốt hơn quyền con người của trẻ em, phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.