Quyền lợi người tiêu dùng trong giao kết hợp đồng tài chính: những khoảng trống pháp lý - Lê Thị Thảo; Văn Phạm Kim Xuyến (Quản lý nhà nước, 2025)
Quyền của người tiêu dùng trong các giao dịch hợp đồng tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm công bằng, minh bạch và bảo vệ các bên yếu thế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khuôn khổ pháp lý điều chỉnh các quyền này bộc lộ một số lỗ hổng cản trở việc thực thi hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Bài viết phân tích thực trạng hợp đồng tài chính trên cơ sở phân tích các nghiên cứu điển hình và các tiền lệ; đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý và nhận thức của người tiêu dùng.