Tác động của đại dịch Covid-19 đến quản lý nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa - Nguyễn Trần Bảo, Lân (Quản lý nhà nước, 2023)
Nguồn nhân lực luôn được xem là một yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của bất cứ tổ chức nào. Một doanh nghiệp có thể có công nghệ tiên tiến, chất lượng dịch vụ tốt, hạ tầng hiện đại nhưng nếu thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao thì doanh nghiệp đó khó có thể tạo dựng được lợi thế cạnh tranh và tồn tại lâu dài. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành, lĩnh vực trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì các doanh nghiệp này thường không có đủ nguồn lực cả về tài chính và kỹ năng quản lý, còn nhiều hạn chế về tiềm lực và khả năng chống chịu, cụ thể là tình trạng thiếu hụt và bài toán giữ chân người lao động. Thách thức này buộc các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đặt trọng tâm vào công tác quản lý nguồn nhân lực để vừa khôi phục sản xuất - kinh doanh vừa phải tạo ra lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ trong và ngoài nước.