Bảo vệ quyền con người đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam - Nguyễn Quang Đạo (Quản lý nhà nước, 2025)
Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động nước ngoài do môi trường kinh doanh năng động và cơ hội việc làm rộng mở. Việc thu hút nhiều lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mang lại nhiều lợi ích, như: giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, chuyển giao công nghệ… Tuy nhiên, sự gia tăng lao động nước ngoài cũng đi kèm với nhiều vấn đề về bảo vệ quyền lợi của họ, đặc biệt là quyền con người trong môi trường làm việc. Bài viết phân tích thực trạng bảo vệ quyền của người lao động nước ngoài tại Việt Nam, đánh giá khung pháp lý hiện hành và đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ quyền con người của nhóm lao động này một cách hiệu quả trong thời gian tới.