Nâng cao hiệu quả quản lý vận tải đường bộ - thực trạng và giải pháp - Hoàng Trọng Sơn, (Quản lý nhà nước, 2025)
Quản lý vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, như: tình trạng xe quá tải, hoạt động vận tải không đăng ký kinh doanh và việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý còn hạn chế. Mặc dù hệ thống pháp luật về vận tải đã được xây dựng khá đầy đủ, song hiệu quả quản lý vẫn chưa cao do việc tuân thủ quy định thiếu tính đồng bộ, đặc biệt trong khâu triển khai và kiểm tra, giám sát thực tế. Điều này dẫn đến nhiều bất cập, ảnh hưởng đến tính minh bạch và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước. Để khắc phục, cần đẩy mạnh số hóa trong quản lý vận tải. Đồng thời, hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao năng lực của lực lượng thực thi, từ đó, tạo ra một môi trường vận tải an toàn, công bằng và bền vững.