Hệ thống đo lường về quản trị nguồn nhân lực, chia sẻ tri thức và kết quả hoạt động của doanh nghiệp - Nguyễn Duy Thành; Nguyễn Thị Nguyệt (Quản lý nhà nước, 2025)
Dựa trên việc tổng quan các tài liệu Việt Nam và trên thế giới, bài viết đã trình bày hệ thống đo lường phù hợp với bối cảnh các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hệ thống đo lường này nếu được sử dụng trong các doanh nghiệp sẽ trở thành công cụ hữu ích giúp đánh giá thực trạng về công tác quản trị nguồn nhân lực, chia sẻ tri thức và kết quả kinh doanh theo định hướng tài chính và phi tài chính. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đưa ra một số giải pháp giúp các doanh nghiệp triển khai hoạt động quản trị nguồn nhân lực hiệu quả nhằm gia tăng chia sẻ tri thức và kết quả hoạt động.