Kinh nghiệm thế giới trong quản lý nhà nước về lưu trữ điện tử - Đặng Thị Thu Phương (Quản lý nhà nước, 2025)
Việt Nam đang bước vào giai đoạn then chốt của quá trình xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới một nền hành chính minh bạch, hiệu quả và phục vụ người dân tốt hơn. Trong đó, lưu trữ điện tử đóng vai trò then chốt, không chỉ là nền tảng cho việc quản lý và khai thác hiệu quả nguồn thông tin của quốc gia mà còn là yếu tố quan trọng bảo đảm tính liên tục của hoạt động chính phủ điện tử và bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về lưu trữ điện tử ở nước ta hiện nay vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và đặt ra bài toán đối với việc bảo đảm an toàn, bảo mật và khả năng truy cập lâu dài của dữ liệu điện tử. Bài viết phân tích một số kinh nghiệm quốc tế cũng như đề xuất xây dựng một hệ thống quản lý lưu trữ điện tử hiện đại, hiệu quả và bền vững phù hợp với điều kiện Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.