Phân quyền và tự chủ ở các cơ sở giáo dục đại học - thực trạng và hướng hoàn thiện - Nguyễn Văn Đại, (Quản lý nhà nước, 2025)
Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học là nhiệm vụ xuyên suốt được Đảng và Nhà nước xác định trong nhiều năm qua. Một trong những nội dung của đổi mới giáo dục là xây dựng mô hình tổ chức trường đại học với phương thức quản trị hiệu quả, vận hành linh hoạt, đáp ứng tốt sứ mệnh, mục tiêu và nhiệm vụ mà cơ sở giáo dục đại học đặt ra trước đòi hỏi của thực tiễn. Trong những năm gần đây, với những thay đổi trong thể chế quản lý của Luật Giáo dục đại học, việc thực hiện phân cấp, phân quyền, tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học còn nhiều lúng túng, vướng mắc. Bài viết phân tích cơ sở lý luận, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp bảo đảm hiệu quả phân quyền quản lý và tự chủ ở các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.