Xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển nhằm thực hiện tốt chức năng xã hội ở Việt Nam - Trương Quốc Chính; Trương Thị Quỳnh Hoa (Quản lý nhà nước, 2025)
Vấn đề xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước kiến tạo phát triển đã được Đại hội XIII của Đảng khẳng định: “Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tạo đột phá trong cải cách hành chính”. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm triết học mácxít về chức năng của Nhà nước xã hội chủ nghĩa và cũng là yêu cầu quan trọng để phát huy chức năng xã hội của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm mục tiêu phát triển kinh tế gắn liền với thực hiện tiến bộ và bảo đảm công bằng xã hội.