Một số suy nghĩ về hoàn thiện thể chế - pháp luật trong bối cảnh mới - Nguyễn Thị Thục, (Quản lý nhà nước, 2025)
Toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang tái cấu trúc nền kinh tế - xã hội và phương thức quản trị, đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế số, xã hội số và mở rộng hội nhập, hệ thống thể chế - pháp luật hiện nay vẫn tồn tại nhiều "điểm nghẽn" cản trở khả năng thích ứng và đổi mới. Bài viết nhận diện những hạn chế, thách thức và đề xuất giải pháp để tiếp tục hoàn thiện thể chế - pháp luật trong bối cảnh mới.