Đổi mới công tác đánh giá cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả - Nguyễn Thị Lê Thư (Quản lý nhà nước, 2025)
Xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức, có khả năng thích ứng nhanh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hiện nay. Tuy nhiên, công tác đánh giá cán bộ ở Việt Nam còn tồn tại nhiều bất cập, nhất là việc đánh giá chưa thực sự phản ánh đúng năng lực và phẩm chất của cán bộ. Bài viết đề xuất một số giải pháp đổi mới công tác đánh giá cán bộ nhằm xây dựng một hệ thống đánh giá thực chất, công bằng, minh bạch, góp phần kiến tạo một đội ngũ cán bộ thực sự đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.